ความเป็นยอดด้านความพอใจของคนญี่ปุ่นในเรื่องข้าว

ใครที่อยากมาทัวร์ญี่ปุ่นก็ขอแนะแนวว่าภักษ์ของชาวญี่ปุ่นก็เป็นเสน่ห์อีกประการหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น อาจจะกล่าวได้ว่า อยู่ที่รสอร่อยของอาหารอันมีแหล่งผลิตอาหารพื้นบ้านจากวัตถุดิบธรรมชาติ คือท้องทุ่งนา ไร่ผักผลไม้ เรื่อยไปจนถึงทะเลและห้วงสมุทร ซึ่งเรือประมงใช้อวนลากเอาสัตว์น้ำนานาชนิดขึ้นมาปรุงเป็นอาหาร จากความจำเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต ได้นำไปสู่การค้นคว้าฟื้นฟู รสชาติของอาหารและคุณค่าของอาหาร อย่างยาวนานต่อเนื่องมาหลายศตวรรษ พอๆกับการปรับปรุงด้านการให้บริการ ได้ยกระดับขึ้นจนกลายเป็นศิลปะอีกชนิดหนึ่ง แม้แต่อาหารพื้นๆธรรมดาๆ ก็ยังมีรสนิยมในการจัดวางบนภาชนะ ให้ดูงามน่ารับประทานที่สุด อาหารจานต่างๆ เช่น ซุซิ หม้อร้อน เทมปุระ หรือไก่ปิ้งเสียบไม้ หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำเสิร์ฟใส่ภาชนะก้นลึก เหล่านี้ยืนยันได้ว่า ชาวญี่ปุ่นอุทิศเวลาให้แก่การเสพสุนทรีรสทางตาด้วยชาวญี่ปุ่นชอบที่จะรับประทานปลาดิบ เพราะเป็นความโอชะของอาหารพื้นบ้านอย่างแท้จริงในประเทศนี้ ร้านขาย สุชิ มีมากมายแต่ถ้านำปลามาปรุงอาหารจานอื่นๆ ย่อมมิใช่อาหารหลักแน่ๆ ต้องเป็นปลากับข้าวสุกเท่านั้น จึงจะเหมาะสมที่สุด ท่านอาจจะสงสัยเมื่อได้ทราบว่า ตำรับการปรุงอาหารญี่ปุ่นนั้นมีมากมายแทบจะนับไม่ถ้วนที่สามารถยืนหยัดต่อต้านประเพณีนิยมอาหารธรรมชาติต่างๆที่หลั่งไหลเข้ามาในญี่ปุ่นอย่างท่วมท้น ได้เป็นอย่างดี ภัตตาคารและร้านอาหารต่างๆ บริการอาหารรสชาติเยี่ยม โดยมีราคาแตกต่างกันกว้างมาก จากชนิดราคาแพงที่สุด ลงไปจนถึงแพงพอจะซื้อหารับประทานได้ ตลอดจนมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่สูงสุดและน้ำประปาจากก๊อกที่สะอาดปลอดภัยสามารถดื่มได้ทันทีจึงอยากแนะนำการไปทัวร์ญี่ปุ่นให้เพื่อนๆ รู้จักไว้เผื่อไปทัวร์ญี่ปุ่นจะได้แวะไปลองชิมกันดูค่ะ

ร้านอาหารที่น่าสนใจ
1. ภัตตาคารระดับ ไฮ-คลาส ตั้งต้นจากความโอชะเยี่ยมที่สุดของอาหารจีนไปจนถึงระดับสุดยอดความอร่อยของอาหารฝรั่งเศส
2. ภัตตาคารที่ลูกค้าแน่นมาก ยังมีภัตตาคารอีกมากมายที่ราคาพอสู้ได้ ตามอาคารบริษัทห้างร้านและสำนักงาน ที่เป็นตึกใหญ่ มักจะมีภัตตาคารอยู่ที่ชั้นใต้ดินหรือตามชั้นที่มีแต่ร้านอาหารชั้นใดชั้นหนึ่งในห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้าในเมืองใหญ่ ตลอดจนย่านร้านค้าใต้ดิน ตามสถานีรถไฟที่จอแจกระปรี้กระเปร่าทั้งวัน มื้อเที่ยงวันผู้ปฏิบัติงานบริษัทห้างร้านจะคลาดคล่ำกันอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ๆ ตามร้านอาหารเหล่านี้ เขามักจะนิยมสั่งอาหารชุด เรียกว่า เทโชคุ ซึ่งเป็นอาหารการกินจัดวางมาบนถาดครบชุดต่อคน ห้องอาหารในย่านอาหารราคาไม่แพง ส่วนมากมักจะมีตัวอย่างอาหารเป็นจานๆ ทำด้วยพลาสติกเหมือนของจริง มี
3. โรบาตะยะกิ พับคือร้านขายอาหารทะเลและอื่นๆ ปิ้ง-ย่างบนเตาถ่าน เปิดโล่งตรงหน้าลูกค้า
4.ร้านบาร์อะกาโจจิน ได้ชื่อว่าเป็นร้านมาจากโคมสีแดงแขวนอยู่หน้าร้าน ตรงประตูเข้า ขายน้ำเมาและเครื่องดื่มหลายประเภท และอาหารตามเมนู เครือข่ายกว้าง ได้แก่ ซุยชิน โยะโระโนะทะกิ ทซึโบฮะจิ และเท็งงู ร้านเหล่านี้ขายอาหารหลากหลายชนิด พร้อมเครื่องดื่ม และในเรื่องราคา นับว่าค่อนข้างปลอดภัยต่อกระเป๋าของท่าน
5. อิซะกะยะ ร้านเหล้าที่ขายอาหารแบบญี่ปุ่นสำหรับท่านที่กำลังขมีขมันจะไป ซุ้มขายบะหมี่ หรือร้านคอฟฟี่ ห้องอาหารฟาสท์ฟู้ด และเครื่องขายของแบบกดปุ่มโดยอัตโนมัติ

แนะนำกันไว้เผื่อไปทัวร์ญี่ปุ่นจะได้ไม่พลาดอาหารอันโอชะค่ะ
ขอบคุณเรียงความจาก http://www.tourchill.com ทัวร์ญี่ปุ่น,เที่ยวประเทศญี่ปุ่น,ท่องเที่ยวญี่ปุ่น

No comments:

Post a Comment